10 Bữa ăn đặc trưng đêm giáng sinh trên khắp thế giới

Cùng Foodhero-Ship đồ ăn khuya HCM khám phá bữa tiệc giáng sinh vòng quanh thế giới:

Giáng sinh là một lễ hội thường niên để kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giê Su Ky Tô, được xem như là một lễ hội tôn giáo và văn hóa giữa hàng tỷ người trên thế giới.

Ngày Giáng sinh là một kỳ nghỉ công cộng ở nhiều quốc gia trên thế giới, được cử hành bởi đa số Kitô hữu, cũng như văn hoá của nhiều người không phải Kitô hữu, tạo thành một phần không thể tách rời của kỳ nghỉ lễ. 

1.Đức

Ngày Giáng sinh là một ngày lễ công cộng ở Đức vào ngày 25 tháng 12. Nhiều người dành cả ngày với gia đình. Các bữa ăn lớn với các món ăn truyền thống được phục vụ và đồ trang trí Giáng sinh được trưng bày. Đồ trang trí Giáng sinh Đức bao gồm cây nhốt đậu, kim tự tháp Giáng sinh và nôi.

Mọi người làm gì vào ngày giáng sinh?
Mọi người thường dành ngày Giáng sinh với các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè thân thiết. Một số tham dự các dịch vụ của nhà thờ và nhiều người hát bài Giáng sinh truyền thống. Một bữa ăn lớn thường được ăn vào buổi chiều hoặc buổi tối sớm. Các món ăn điển hình bao gồm:

Ngỗng nướng hoặc vịt nhồi với táo, hạt dẻ, hành tây hoặc mận.
Bắp cải đỏ với hành tây và táo.
Khoai luộc.
Bánh bao.
Người ta cũng ăn gà tây, thịt bò, thịt lợn ăn hoặc heo rừng ở một số vùng của Đức.

Ship đồ ăn đêm

2.Hà Lan

Ngày Giáng sinh là một kỳ nghỉ quan trọng ở Hà Lan vào ngày 25 tháng 12 mỗi năm. Nó cho phép mọi người có cơ hội để dành thời gian với gia đình và bạn bè. Nhiều người trang trí ngôi nhà của họ và ghé thăm các chợ Giáng sinh trước Giáng sinh. Sau đó họ chuẩn bị và ăn một bữa ăn sang trọng và có thể tham dự một buổi lễ đặc biệt của nhà thờ vào ngày Giáng sinh.

 

Trong những tuần trước ngày 25 tháng 12, nhiều người trang trí nhà và sân vườn bằng cây thông Noel, lá và lá thường xanh, đèn điện nhỏ và các đồ trang trí khác, chẳng hạn như đồ trang sức bằng thủy tinh, chuông và sao. Họ cũng có thể ghé thăm các chợ Giáng sinh được tổ chức tại các quảng trường thị trấn, các hội trường lớn và ngay cả những hang động. Trang trí theo mùa, nhạc, đồ ăn nhẹ và quà tặng được bán tại các chợ Giáng sinh.

Trong thời gian này, chủ nhân thường tổ chức một bữa tiệc Giáng sinh của công ty hoặc công ty và cho nhân viên giỏ Giáng sinh. Thông thường bao gồm một hộp các món ăn sang trọng và quà lưu niệm, chẳng hạn như sách, đồ trang trí, phục vụ các món ăn hoặc bình, thường được trang trí bằng logo công ty. Một số công ty cung cấp phiếu quà tặng cho nhân viên của họ thay vì những người khác thay mặt cho nhân viên của họ quyên góp tiền để làm từ thiện.

Trong Ngày Giáng sinh, nhiều người tham dự các dịch vụ nhà thờ, kể cả những người không tham dự thường xuyên. Phần còn lại của ngày thường được chi tiêu lặng lẽ trong công ty của gia đình hoặc bạn bè thân. Một số người trao đổi những món quà nhỏ. Tuy nhiên, nhiều gia đình nhận được quà tặng, bị cáo buộc từ Saint Nicholas hoặc các trợ lý của ông gọi là Black Peters, vào khoảng 5 tháng 12, ngay trước Saint Nicholas.

Nhiều người ăn bữa sáng hoặc bữa trưa lớn và bữa ăn Giáng sinh đặc biệt. Một số người lên kế hoạch và nấu một bữa ăn lớn với nhiều loại thực phẩm xa xỉ ở nhà. Các loại thực phẩm tiêu biểu gồm: tôm Bắc Hải; cá hun khói, đặc biệt là cá hồi và cá chình; Súp; gia cầm hoặc thịt, thịt nướng, chẳng hạn như vịt, gà tây, thịt bò, lợn rừng hoặc heo rừng; và chọn rau theo mùa. Các món tráng miệng có thể rất ngoạn mục và có thể có pháo hoa trong nhà hoặc bao gồm các món như kem chiên. Một lựa chọn phổ biến khác là sắp xếp bữa ăn tự chọn với nhiều món ăn nhẹ nhỏ hoặc nấu một bữa ăn tại bàn ăn trên một bộ nướng bánh, nướng bằng tay hoặc đá nóng. Những người khác dự trữ một bàn tại một nhà hàng để ăn, có thể với giải trí hoặc âm nhạc theo mùa.

Giao đồ ăn đêm

3.Philippines

Ngày Giáng sinh ở Philippines chủ yếu là một chuyện gia đình. Misa de Gallo được cử hành vào ngày 25 tháng 12 và thường là một trong nhiều Thánh Lễ mà tất cả các thành viên trong gia đình (kể cả những người không phải là nhà thờ) đều có mặt. Misa de Gallo thường được tổ chức trong khoảng từ 10 giờ đến nửa đêm, một chương trình được nhiều người Philippin ưa chuộng vào cuối đêm Giáng sinh cho buổi lễ Noche Buena.

Tốt hơn là vào buổi sáng, người Philipines thường ghé thăm gia đình họ, đặc biệt là để tôn trọng những người họ hàng cao cấp. Thói quen tôn trọng này được ban hành thông qua "Págmamáno". Người cầu xin lấy lại bàn tay của người cao tuổi và ấn nó lên trán, trong khi chào hỏi, Máno, pô ("tay bạn ơi, làm ơn"). Người cao tuổi thường trả lời bằng cách đọc một phước lành hoặc chỉ đơn giản thừa nhận cử chỉ, và đổi lại là "Aguinaldo" hoặc tiền dưới dạng tiền giấy sắc nét, thường được đặt trong một phong bì niêm phong như một pao ang. Cha mẹ vị thành niên đặc biệt có trách nhiệm về mặt xã hội để tặng quà cho những đứa con ngoan của mình, những người mà họ thường cho số tiền lớn hơn so với những người họ hàng khác.

Một bữa trưa lễ hội có thể đi theo "Págmamáno". Thực đơn phụ thuộc rất nhiều vào tài chính của gia đình, với các gia đình giàu có hơn chuẩn bị bữa tiệc lớn, trong khi các gia đình nghèo hơn chọn nấu các món ăn đơn giản nhưng đặc biệt. Một số gia đình chọn mở quà vào ngày này sau bữa trưa.

Khi ngã vào ban đêm, các thành viên trong gia đình thường trở về nhà hoặc nán lại uống, chơi trò chơi trong nhà và trò chuyện. Một số có thể lựa chọn để có một bữa tiệc cho bữa tối, trong khi một thiểu số dành cả ngày ở nhà để nghỉ ngơi sau những ngày lễ trước.

Ăn đêm sg

4. Canada

Người Canada thích trang trí nhà cửa của họ với cây Giáng sinh, đèn chiếu sáng và đồ trang trí khác. Thường có những chiếc vớ Giáng sinh treo trên lò sưởi, sẵn sàng cho Santa!

Bữa ăn Giáng sinh chủ yếu thường là gà quay với rau và 'tất cả các đồ trang trí' như khoai tây nghiền và rau. Các món tráng miệng Giáng sinh yêu thích truyền thống gồm có bánh kẹo Giáng Sinh / bánh mận và bánh táo nhỏ. Giáng sinh bánh quy rất phổ biến với nhiều người ở Canada là tốt. Một quả Giáng sinh giàu Bánh Giáng sinh cũng thường được ăn vào khoảng Giáng sinh!

Tuy nhiên, những người từ các nền văn hoá khác nhau có thực phẩm yêu thích của riêng họ vào dịp Giáng sinh.

Đi trượt tuyết, trượt băng và trượt băng cũng rất phổ biến nếu có tuyết vào Giáng sinh!

Trẻ em Canada cũng tin vào ông già Noel. Người Canada rất tự hào khi nói rằng đất nước của họ là nhà của ông già Noel. (Mặc dù tôi chắc chắn rằng những người ở Phần Lan sẽ không đồng ý!)


5. Pháp

Yule Logs được làm từ Cherry Wood thường bị đốt cháy trong nhà của người Pháp. Tấm gỗ được mang vào nhà vào đêm Giáng sinh và được rót bằng rượu vang đỏ để làm cho mùi gỗ thơm ngon khi nó cháy. Có một thói quen là cây nến và cây nến bị đốt cháy suốt đêm với một số thức ăn và thức uống bỏ ra trong trường hợp Mary và em bé Jesus đi qua trong đêm.

Tại Pháp, Cha Giáng sinh / Santa Claus / St. Nicholas được gọi là Père Noël (Cha Giáng sinh). Ở miền đông nước Pháp, ông đi kèm với Le Pere Fouettard, một người đàn ông mặc đồ đen. Anh ta có thể là người giống như Zwarte Piet ở Hà Lan.

Bữa ăn mừng Giáng sinh chính, được gọi là Réveillon, được ăn vào đêm Giáng sinh / sáng sớm Giáng sinh sau khi mọi người trở về từ Dịch vụ Giáo Hội nửa đêm. Món ăn có thể bao gồm gà tây nướng với hạt dẻ hoặc ngan nướng, hàu, foie gras, tôm hùm, thịt chiên và pho mát. Đối với món tráng miệng, người ta thường ăn một miếng bánh bông lan sôcôla gọi là bûche de Noël.

6.Chile

Giáng sinh là một ngày quan trọng nhất trong suốt Giáng sinh. Gia đình và bạn bè tụ tập với nhau để ăn cơm tối vào buổi tối, ăn khoảng 9 giờ tối hoặc 10 giờ. Nhiều người thích ăn 'asado' (thịt nướng) và thịt gà, gà tây và heo. Bánh Giáng sinh Chilê là 'Pan de Pascua' giống như Panettone.

Một thức uống Giáng sinh phổ biến là 'Cola de Mono' (hoặc con khỉ của đuôi) được làm từ cà phê, sữa, rượu, quế và đường.

Sau bữa ăn, một số người thích đi tham quan nhà thờ.

Vào nửa đêm tất cả mọi người mở quà của họ! Trẻ em đôi khi đi vòng quanh nhau nhà với đồ chơi mới của họ - ngay cả ở giữa ban đêm! Đặt món ăn online

Tại Chilê, ông già Noel được gọi là 'Viejito Pascuero' (Người già Man) hoặc đôi khi là 'Papa Noel' (Father Christmas).

7. Mexico

Mỗi đêm một căn nhà khác nhau tổ chức bữa tiệc Posada. Tại bữa tiệc Posada cuối cùng, vào đêm Giáng sinh, một người quản lý và những người chăn cừu được đưa lên bảng. Khi ngôi nhà Posada đã được tìm thấy, một em bé Jesus được đưa vào máng cỏ và sau đó các gia đình đi đến một dịch vụ của Giáo Hội nửa đêm. Sau khi dịch vụ của Giáo hội có nhiều pháo hoa để chào mừng bắt đầu Giáng sinh.

Một trò chơi thường được chơi ở các bữa tiệc Posada là piñata. Một piñata là một đất sét được trang trí hoặc một cái khăn giấy đựng đầy kẹo và treo lên từ trần nhà hoặc nhánh cây. Các piñata thường được trang trí một cái gì đó giống như một quả bóng với bảy đỉnh núi xung quanh nó. Những đỉnh núi hay gai tượng trưng cho 'bảy tội lỗi chết người'. Piñata cũng có thể ở dạng động vật hoặc chim (như con lừa). Để chơi trò chơi, trẻ em bị mù và gấp lại để đánh Piñata bằng cây gậy cho đến khi tách ra và các đồ ngọt đổ ra. Sau đó, trẻ em vội vã nhặt được càng nhiều đồ ngọt càng tốt!

Giao đồ ăn khuya SG